Làm sao giảm rủi ro bị bệnh thoái-hoá võng mạc vì tuổi già
Theo báo-cáo đăng trên tạp-chí Archives of Opthalmology,
ăn nhiều cá có chứa nhiều acid béo như cá ngừ (tuna), cá hồi (salmon)
có thể giảm rủi-ro bị bệnh thoái- hoá võng -mac vì tuổi già (age-related macular degenerescence-AMD)
Ngoài ra cũng trong tap-chí này một bài nghiên-cứu khác cho biết là người lớn tuổi nào mà cơ-thể có một lương cao vitamin D cũng ít có rủi-ro bị bệnh AMD
Trong báo-cáo đầu, các nhà khoa- học đã quan-sát 4519 người,
tuổi từ 60 đến 80, trong thời-gian từ 1992 đến 1998.
Các người này đựợc kiểm tra về AMD và được hỏi về thói-quen ăn uống.
Nhóm nghiên-cứu đã so sánh 1115 người không có dấu hiệu bị AMD với số người bị bệnh này trong đó có 658 người bị bệnh AMD trẩm-trọng
(AMD tân mạch - neovascular AMD)
Omega 3 bảo vệ thị-giác
Lương acid béo docosahexaenoic acid DHA đưa vào trong cơ-thể qua chế-độ ăn uống càng cao thì rủi- ro
bị AMD tân- mạch (neovascular AMD) càng giảm bởi vì DHA có ảnh hưởng lên võng mạc,
Ăn nhiều cá cũng làm giảm rủi to bị AMD tân-mạch. Ăn hơn hai phần cá (4 ounce) một tuần
hay hơn một phần cá nướng/nấu chin là có thể giảm rủi- ro bị AMD.
Các chất béo omega 3 có thể giúp các mach máu võng- mạc hoạt-động tốt và giảm viêm xưng cùng duy-trì quân- bình về năng-lượng
Vitamin D cũng bảo vệ mắt
Trong báo-cáo thứ hai, các khoa-hoc- gia Hoa kỳ cho biết đã quan- sát 7 752 người trong đó có 11 phần trăm
bị AMD.
Kết-quả là họ đã thấy mức độ vitamin D trong huyết- thanh và số trường-hơp thoái-hóa võng-mac sơ- khởi có liên hệ nghịch với nhau.
Những người có mức vitamin D trong máu cao thì rủi-ro bị AMD sơ-khỏi giảm 40% so với những người có mức vitamin D thấp.
Sở dĩ như vậy là vì vitamin D có thể giảm viêm xưng và ngăn sự tăng- trưởng của các mach máu mới trong võng mạc .