Bay 3 / Nguyên Dung và ban bè
Vous souhaitez réagir à ce message ? Créez un compte en quelques clics ou connectez-vous pour continuer.
Bay 3 / Nguyên Dung và ban bè

A mes amis
 
AccueilAccueil  PortailPortail  RechercherRechercher  Dernières imagesDernières images  S'enregistrerS'enregistrer  Connexion  
-28%
Le deal à ne pas rater :
Précommande : Smartphone Google Pixel 8a 5G Double Sim 128Go ...
389 € 539 €
Voir le deal

 

 Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ?

Aller en bas 
AuteurMessage
Chu Quan
Admin
Chu Quan


Nombre de messages : 377
Date d'inscription : 07/11/2005

Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ? Empty
MessageSujet: Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ?   Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ? EmptyDim 24 Jan à 21:31

Trí nhớ giảm sút, phải làm sao ?


Đôi lúc, bạn có cảm giác mất trí nhớ tạm thời nên chẳng biết mình đang và cần làm gì?
Càng lớn tuổi, con người càng hay quên.

Đó là lý do bạn nên quan tâm, chăm sóc cho "bộ nhớ" của mình từ bây giờ.

Trí nhớ và hoạt động trí tuệ nói chung là chức năng thần kinh cao cấp của con người. Ở mỗi người, trí nhớ lại có những phương thức hoạt động phù hợp với hoàn cảnh nghề nghiệp, gia đình, vị thế xã hội của họ.

Trí nhớ ngắn hay dài hạn đều phụ thuộc vào não bộ

Người ta phân biệt hai loại trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Trí nhớ ngắn hạn là khả năng lưu giữ những thông tin mới tiếp nhận trong vài giây, trước khi nó được củng cố để giữ lại lâu dài. Trí nhớ dài hạn là quá trình lưu giữ các thông tin tiếp nhận được và con người có thể nhớ tới chúng sau một thời gian.

Dù ngắn hay dài hạn, việc hình thành và duy trì trí nhớ đều trông cậy vào một khu vực nằm sâu trong não bộ, gọi là vùng hippocampus. Bên cạnh nó là vùng hạnh nhân (amygdala), tạo cảm xúc, in dấu những ký ức của mỗi người. Lớp ngoài của võ não lưu giữ trí nhớ dài hạn ở những khu vực khác nhau nhờ những loại hình thông tin đa dạng như ngôn ngữ, cử chỉ, cảm giác...

Để những vùng nói trên hoạt động hiệu quả, các động mạch nuôi não phải thông suốt để não có đủ ô-xy, năng lượng, các chất dẫn truyền thần kinh không thiếu hụt và các "khớp thần kinh" (synase) được bảo tồn.

Tuy nhiên, trong thực tế, những điều kiện đó dễ bị xâm hại do tác động của nhiều yếu tố, khiến chúng ta sa sút trí tuệ, mất trí nhớ, bị bệnh Alzheimer, Parkinson...

Những phương pháp cải thiện trí nhớ hiệu quả

Kẻ thù nguy hiểm nhất của trí nhớ là stress. Trong gia đình cũng như ngoài xã hội, mọi người đều chịu nhiều áp lực. Không ít người bị stress trầm trọng khiến cơ thể phóng thích nhiều cortisol (hormone stress), làm tổn thương vùng hippocampus.

Mặt khác, stress còn làm giảm, thậm chí mất tập trung. Ngoài ra, cortisol còn thúc đẩy việc sản xuất insulin, ngăn không cho vùng hippocampus sử dụng đủ đường huyết để não có năng lượng cho việc ghi nhớ. Hơn thế stress còn gây khó khăn cho việc "truy cập" ký ức đã được lưu giữ.

Dưới đây là các cách giúp cải thiện trí nhớ.

1. Hóa giải stress bằng phương pháp thiền hay yoga. Đây là cách gỡ bỏ các áp lực, làm trùng giãn tâm thần, tăng khả năng tập trung... Ngoài ra, bạn có thể luyện tập thể lực ngoài trờ như bơi lội, đi bộ, đạp xe, tập aerobic... Hoạt động thể lực chính là biện pháp đốt cháy stress, vì chúng cho tim tăng cung lượng máu tới não và các phủ tạng, khiến tinh thần phấn chấn, sảng khoái.

2. Tập thể dục cho não bằng cách đọc sách, báo, lướt các trang web lành mạnh và bổ ích. Đồng thời, bạn nên chơi các trò chơi trí tuệ như ô chữ, cờ tướng (hoặc cờ vua), học ngoại ngữ hay chơi một loại nhạc cụ nào đó... Cách này làm tăng lượng ô-xy tới não, thúc đẩy quá trình dịch chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang dài hạn.

3. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, nhiều rau, trái cây, giúp tăng cường các chất dinh dưỡng như lecithin (có trong dầu đậu nành, trứng, lạc, mầm lúa mạch, gan), vitamin C (trong cam, chanh, rau, quả) và các vitamin nhóm B (trong gan, thận, thịt nạc, sữa, yoghurt). Tất cả các chất này hỗ trợ cho việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh acetylchline.

Các a-xít béo omega-3 như DHA được coi là "thức ăn của não". Chúng có nhiều trong các loài cá biển vùng nước lạnh như cá hồi, các trích... giúp bù đắp một lượng đáng kể chất xám của não. Chất béo trong não làm thành các màng tế bào và giữ vai trò quan trọng trong hoạt động sống còn của tế bào não. Các nơ-ron thần kinh cũng rất giàu a-xít béo omega-3 còn giúp cân bằng xảm xúc lành mạnh và tâm trạng tích cực ở người cao tuổi. DHA cũng là thành phần chính của các "khớp thần kinh".

Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy, các chất chống ô-xy hóa từ rau, trái cây, các quả mọng (mâm xôi), khoai lang, cà chua, bông cải xanh, củ cải đường, cam, nho, quả cherry, kiwi, gấc... làm giảm đáng kể nguy cơ suy giảm trí nhớ di chứng trung hòa hoặc vô hiệu hóa các gốc tự do. Ngoài ra, các chất chống ô-xy hóa còn cải thiện dòng chảy ô-xy qua cơ thể và não.

Với những người cao tuổi, chế độ ăn hạn chế năng lượng xem ra rất hữu ích. Họ sẽ tránh được các nguy cơ thừa cân, béo phì, dẫn tới những bệnh mạn tính như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch... Chúng không những đe dọa khả năng ghi nhớ mà cả sinh mạng người cao tuổi.

Não có chừng 50% nước cho nên bạn phải uống đủ nước (1.500-2.000ml mỗi ngày) để thủy hợp (hydrate hóa) não dễ dàng. Thiếu nước hoặc mất nước nhẹ có thể làm gia tăng hormone stress, khiến não bị tổn thương, giảm thiểu trí nhứ. Bạn có thể uống nước sôi để nguội hoặc nước trà. Trong trà có nhiều chất tăng thư giãn tâm thần, tăng sự lanh lợi, hoạt bát... Thế nhưng, bạn cần tránh uống trà đặc vào buổi tối vì có thể dẫn đến mất ngủ.

Mỗi ngày, bạn nên uống một đến hay ly rượu vang đỏ. Chúng có tác dụng làm giãn nở mạch máu. Các chất chống ô-xy hóa trong rượu còn bảo vệ tế bào não, qua đó cải thiện trí nhớ của bạn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng rượu vì uống nhiều làm tăng cholesterol, nguy cơ xơ vữa động mạch và cản trở dòng máu tới não.
Các nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, đã chứng minh, người lạm dụng rượu thường kém tập trung. Khi tham gia những thử nghiệm về nhận thức, họ kém hơn hẳn những người uống rượu vang có chừng mực.

Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ? Alzheimer_fr

4. Phải tạo được giấc ngủ tốt để giúp não củng cố trí nhớ ngắn hạn cũng như dài hạn. Nghiên cứ của Đại học Lubeck, Đức, đã cho thấy sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề có liên quan mật thiết đến giấc ngủ đầy đủ của mỗi người. Chứng mất ngủ hay chứng ngừng thở khi ngủ làm cho người ta mệt mỏi nên không thể tập trung.

5. Kiểm soát tốt những căn bệnh mãn tính như cao huyết áp, đái tháo đường... cũng là một giải pháp hữu hiệu để tăng cường trí nhớ.

6. Lối sống tích cực, lạc quan, cởi mở có tác động rất lớn trong việc giảm thiểu nguy cơ trầm cảm,
nhất là đối với phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh và những người cao tuổi. Đồng thời, cách này còn cải thiện đáng kể trí nhớ và các hoạt động trí tuệ nói chung.



Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ? Alzheimer
Revenir en haut Aller en bas
https://dung77.1fr1.net
Chu Quan
Admin
Chu Quan


Nombre de messages : 377
Date d'inscription : 07/11/2005

Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ? Empty
MessageSujet: Re: Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ?   Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ? EmptyDim 24 Jan à 21:53

Lợi ích từ quả mọng

Quả mọng không chỉ đẹp, chúng còn ngon và có nhiều lợi ích không ngờ đến, giúp cải thiện sức khỏe và chống lão hóa hiệu quả

Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi,
anh đào, ...

Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ? Mure-dirksen
(mâm xôi, mûre )



Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ? Cerise1
anh đào, cerise


… luôn đứng ngôi đầu bảng trong danh sách những thực phẩm đa ích lợi cho người sử dụng. Chúng là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, kali, mangan, magiê, folate và vitamin C. Các loại vitamin và các chất chống oxy hóa có trong quả mọng giúp cải thiện làn da, cho bạn một hệ tim mạch khỏe mạnh và chống lão hóa.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư

Ngoài việc chỉ chứa rất ít năng lượng, các loại quả mọng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng chống kết dính tiểu cầu, giúp làm tăng cholesterol HDL và hạ huyết áp. Nếu ăn hoặc uống nước ép quả mọng tương đương 150g mỗi ngày thì trong khoảng 2 tháng, lượng cholesterol tốt có thể tăng 5,2% và huyết áp giảm trung bình khoảng 1,5 điểm. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh lý động mạch vành hiệu quả và cũng có tác dụng chống ung thư cho cơ thể.

Chất lycopene có trong cà chua - cũng là một loại quả mọng - giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Anh đào chua cũng giúp vòng eo thon nhỏ, đồng thời đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và những bệnh liên quan đến trao đổi chất.

Axit ellagic có trong dâu tây, mâm xôi, nam việt quất… cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, làm tê liệt các chất sinh ung thư và làm chậm sự sản sinh các tế bào ung thư. Đặc biệt quả mâm xôi đen có tác dụng kìm hãm sự phát triển của bệnh ung thư vòm miệng.

Cải thiện làn da và chống lão hóa

Axit ellagic cũng có tác dụng ngăn ngừa các vết nhăn và cải thiện các thương tổn của da gây ra bởi ánh sáng mặt trời, đặc biệt là tác dụng trên làn da bị tác động bởi tia cực tím.

Một hợp chất tiêu hủy gốc tự do là pycnogenol có trong nho, nam việt quất, quả lý chua đen, quả việt quất, mâm xôi, dâu tây, anh đào đen… cũng làm giảm sự viêm nhiễm do ánh nắng mặt trời mang lại.

Mơ và cà chua thì giàu lycopene giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm chậm quá trình lão hóa. Để có tác dụng tốt nhất, bạn nên ăn mỗi ngày một bát mơ hoặc một ly nước ép cà chua.

Dâu tây chứa lượng vitamin C hàng đầu trong các loại hoa quả. Và vitamin C giúp trẻ hóa làn da, loại bỏ những tế bào chết, nhanh chóng tái tạo tế bào da mới.

Họ quả mọng cũng có nhiều loại trái sở hữu một lượng Vitamin E đáng kể, giúp làn da mịn màng và tươi sáng, không bị khô và thô ráp.

Giảm cân và tác dụng khác

Mâm xôi, cam quýt, lý gai có lượng nước cao, chất xơ cũng nhiều nên khống chế lượng đường trong máu rất hữu hiệu. Chỉ cần khoảng 100g mâm xôi cũng đã đáp ứng đủ 30% lượng chất xơ cần thiết cho bạn mỗi ngày.

Quả việt quất được xem như là một trong những loại “siêu thực phẩm” bởi hàm lượng vitamin cao, giúp “đốt cháy” lớp mỡ dư thừa trong cơ thể. Điều này đã được các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu và công nhận loại quả này có thể chuyển hóa các chất béo và đường trong cơ thể chúng ta, phá huỷ sự tích lũy mỡ ở dạ dày, cân bằng lượng đường huyết và giảm cholesterol trong máu.

Da của quả việt quất, mâm xôi và dâu tây có chất Antioxidants chống ôxy hóa, là chất chống béo phì rất hiệu quả. Anti- oxidants còn giúp tăng nhanh quá trình trao đổi chất của các tế bào và thanh lọc các chất độc trong cơ thể.

Quả mâm xôi cung cấp nhiều chất xơ, và có nhiều hàm lượng kali, vitamin C, vitamin K và cũng rất nhiều lutein tốt cho mắt, ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt của các ông. Ngoài ra, mâm xôi còn có tác dụng chống nhiễm trùng đường tiết niệu. Lá của nó có thể dùng tươi hay phơi khô, dùng như trà và tốt như một vị thuốc, có thể điều hoà kinh nguyệt. Quả mọng không chỉ đẹp, chúng còn ngon và có nhiều lợi ích không ngờ đến, giúp cải thiện sức khỏe và chống lão hóa hiệu quả

Các loại quả mọng này rất ngon và bổ dưỡng, cần được bổ sung nhiều trong thành phần dinh dưỡng mỗi ngày. Bạn chỉ cần rửa sạch là có thể thưởng thức ngay, hoặc có thể trộn chung với yaourt thành bữa điểm tâm ngon miệng và bổ ích. Hoặc bạn có thể trộn chung vào bột khi nướng bánh bông lan, hay dùng phủ mặt trang trí bánh. Dâu tây xắt lát có thể trộn vào salad rất ngon và thích hợp cho mùa hè, điểm xuyết thật đẹp cho đĩa rau xanh của bạn. Dâu tây, việt quất... có thể dùng để xay sinh tố, là món uống bổ dưỡng và ngon miệng. Tuy nhiên, các loài quá này khó bảo quản, dễ bị hư. Các bạn nên để vào tủ lạnh và dùng ngay, chỉ nên rửa sạch trước khi dùng vì quả dễ bị ứng.

8 nước quả tốt cho sức khỏe:

- Nước lựu: giúp giảm mỡ trong máu và chống ung thư tuyến tiền liệt

- Nho đỏ: bảo vệ tim mạch, chống ung thư và bảo vệ chức năng gan

- Nước việt quất: giảm béo, cải thiện đường huyết và giảm cholesterol

- Nước dâu đất đen: ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư thực quản.

- Nước quả cọ Açaí (airelle) giúp nhuận trường, giải độc, làm đẹp
da

Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ? Xinyesp$12895426

quả cọ Açaí, blueberry (tiếng Anh) , myrtille (tiếng Pháp)

- Nước nam việt quất: ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm đường tiết niệu

Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ? Qua%20viet%20quat
(nam việt quất,


- Nước cam: trị viêm khớp, ngăn ngừa đột quỵ

- Nước táo ép: ngăn ngừa bệnh suyễn, tăng cường trí lực, tiêu độc, ổn định đường huyết
Revenir en haut Aller en bas
https://dung77.1fr1.net
Chu Quan
Admin
Chu Quan


Nombre de messages : 377
Date d'inscription : 07/11/2005

Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ? Empty
MessageSujet: Làm sao tăng cường sức mạnh của trí óc   Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ? EmptyDim 18 Juil à 12:27

Làm sao tăng cường sức mạnh của trí óc

Bạn nào muốn mài dũa trí thông minh và tăng cường sức mạnh trí óc của mình một cách thật đơn giản và tự nhiên xin hãy đọc các lời khuyên dưới đây của bác sĩ Mao

Hãy rèn luyện các cơ não

Cách tốt nhất để giữ cho trí óc đươc minh mẫn là luyện tập.
Sở dĩ trí nhớ suy giảm và khả năng tập trung yếu kém là vì máu không chạy đủ lên óc và các tế bào não bị chết dần.

Các nghiên cứu cho thấy là tập thể dục có thể thúc đẩy trí óc làm việc với năng xuất tối ưu vì nhờ thể dục các tế bào thần kinh sẽ nhân bội,
đươc bảo vệ chống tổn thương và củng cố sự liên hệ giữa chúng với nhau.

Bạn hãy thử làm những hoạt động sau đây để cải tiến khả năng suy nghĩ của mình:

- mỗi ngày dành thì giờ cho những trò chơi kích thích trí óc để giữ cho não hoạt động.
Chú tâm lắng nghe và cố gắng nhớ các tên người, các bản liệt kê mua sắm và các hoạt động hàng ngày.
Các trò chơi đố và giúp trí nhớ cũng rất hữu ích

-làm các động tác tim mạch đều đặn như đị bộ nhanh.,chạy bộ chậm, đạp xe đạp, hay bơi lội
để cải thiên dòng máu chạy lên óc và như thế trí nhớ sẽ tăng từ 20 đến 30 phần trăm

-làm sao ngủ cho ngon giấc vào ban đêm vì giấc ngủ giúp cơ thể chúng ta hồi sức lại.
Mỗi khi cảm thấy mệt, bạn hãy cố chợp mắt ngủ chừng 15 phút

Hãy ăn những thức ăn bổ dưỡng cho trí óc

Một thực chế quân bình chứa nhiều amino acid, các dầu omega, các khoáng chất và vitamin sẽ giúp cho trí nhớ đươc sắc bén và linh hoạt.

Trong mỗi bữa bạn đừng quên ăn một loại protein nào đó như nuts (hồ đào) , seeds (hạt giống), beans (đậu), vegetables (rau) và các sản phẩm gia súc.(animal products)


Cá, đặc biệt là cá sống sâu dưới biển, là một ngưồn cung ứng tốt về các dầu thiết yếu cho sự hoạt động tối ưu của các tế bào.
Các thực phẩm khác cần cho trí óc gồm có

apples(táo), bamboo shoots (chồi măng), beets(củ cải tía),
bell peppers, celery( cần tây), yams (khoai lang) squash (trái bầu), snow peas (đậu), pumpkin ( trái bí), potatoes ( khoai tây), parsley (ngò tây), mushrooms (nấm), goji berries , papaya(đu đủ) , pineapples(dứa) , raspberries, oats (lúa kiều mạch), adzuki beans, black beans (đậu đen), chestnuts (hạt dẻ)
sesame seeds (hạt mè), black walnuts (hồ đào)

Các rong biển micro-algae-blue-green algae, spirulina và chorella
rất dễ tiêu hoá, chứa nhiều protein và là những chất bổ sung năng lương trợ lực tốt cho các chức năng của não.


Revenir en haut Aller en bas
https://dung77.1fr1.net
Contenu sponsorisé





Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ? Empty
MessageSujet: Re: Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ?   Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ? Empty

Revenir en haut Aller en bas
 
Tri' nho+' giam sut, phai lam sao ?
Revenir en haut 
Page 1 sur 1
 Sujets similaires
-
» Dàn ông tâp thê duc làm giam nguy co sinh u buou ruôt
» Cac bâc cao niên cân phai luu tâm
» CHIẾC LÁ THU PHAI
» An gi dê giam Cholesterol ?

Permission de ce forum:Vous ne pouvez pas répondre aux sujets dans ce forum
Bay 3 / Nguyên Dung và ban bè :: Mách nhau / Đố bạn :: Mách nhau :: Sức Khoẻ-
Sauter vers: